Có nên mua đất đấu giá hay không?

Thời điểm hiện tại, khi nguồn đất “sạch” tại các dự án trở nên khan hiếm, thì đất đấu giá là một hình thức khá phổ biến. Vậy có nên mua đất thông qua đấu giá không? Đây là câu hỏi được khá nhiều nhà đầu tư, người dân quan tâm

Một khách hàng hỏi: “Tôi có mua một miếng đất của một dự án, bạn nhân viên kinh doanh có tư vấn đây là dự án đất thông qua đấu giá và sẽ được cấp sổ đỏ khi CĐT hoàn thiện và nghiệm thu công trình hạ tầng. Nếu tôi mua thì có rủi ro gì không ạ? Thủ tục sang tên cho tôi đối với đất đấu giá bao gồm những hồ sơ gì, thời gian là bao lâu?”

Hoàng Vinh Land xin trả lời như sau:
1. ĐẤT ĐẤU GIÁ LÀ GÌ – CÓ NÊN MUA ĐẤT THÔNG QUA ĐẤU GIÁ KHÔNG ?
Thực chất của việc đấu giá là nhà nước giao quyền sử dụng đất hoặc cho thuê đất với phương thức đấu giá công khai, công bằng cho mọi tổ chức, cá nhân (với điều kiện phải có phương án hiệu quả, phù hợp với quy hoạch). Trong đó người trả giá cao nhất sẽ được nhận quyền sử dụng đất đấu giá.

Việc trúng đấu giá quyền sử dụng đất kéo theo sự thay đổi về người sử dụng đất và thuộc một trong các trường hợp phải đăng ký biến động đất đai (sang tên sổ đỏ)

Theo quy định tại điểm K, Khoản 4 Điều 95 Luật Đất Đai 2013 “Thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành án; văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật”. Căn cứ vào quy định trên người chịu trách nhiệm nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ đối với đất trúng đấu giá là người nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo kết quả đấu giá.

Do vậy, đất đấu giá là một bất động sản “sạch”, người mua hoàn toàn yên tâm về pháp lý.

2. HỒ SƠ SANG TÊN SỔ ĐỎ ĐỐI VỚI ĐẤT ĐẤU GIÁ
Hồ sơ các loại giấy tờ theo Quy định tại Khoản 5 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT bao gồm:
– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu.
– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
– Văn bản kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản hoặc yêu cầu của Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án đã được thi hành.
– Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu.

Lưu ý: Đối với các cá nhân mua đất từ các dự án đấu giá thì Người mua chỉ cần có CMND, Sổ hộ khẩu và HĐ chuyển nhượng là được cấp Sổ đỏ theo quy định.
⭐️ Dự án đất nền thương mại Starcity Mỹ Thái là đất trúng đấu giá nên pháp lý hoàn toàn đảm bảo cho người mua.
⭐️ Hiện nay, CĐT đang gần hoàn thiện các công trình hạ tầng còn lại để kịp tiến độ nghiệm thu và bàn giao cho người dân.

PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN BỞI HOÀNG VINH LAND
Văn phòng giao dịch: Phố Triển – Mỹ Thái – Lạng Giang
Liên hệ Hotline: 0975 831 338